Tết đến chơi tranh Lý Ngư vọng nguyệt

Bộ trang “Lý ngư vọng nguyệt” (Cá chép trông trăng) được coi là đỉnh cao của nghệ thuật tranh Hàng Trống. Sở dĩ bộ Lý ngư vọng nguyệt được đánh giá cao không chỉ do bố cục, màu sắc mà nó còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc bên trong. Hãy cùng xem bạn Nguyễn Đại chia sẻ nhưng thông tin thú vị về bộ tranh này.

Tôi tha thẩn cả buổi sáng chủ nhật dọc hai bên con phố vài trăm mét đó, với ý định tìm một bức đôi tranh “Cá chép trông trăng” đẹp nổi tiếng để về trưng mấy ngày Tết. Tôi săm soi mất gần cả buổi, cuối cùng cũng tầm được một đôi tranh chính gốc Hàng Trống.

Quá mê bức Cá Chép trông trăng (Lý ngư vọng Nguyệt) khổ 50cm x 105cm vẽ trên giấy dó, tôi nằn nì cách gì cửa hàng cũng không bớt giá mà phải trả đúng 600 ngàn/bức” (cá Chép trông trăng). Hỏi mua cả đôi cô gái bán hàng nói chỉ có một, anh muốn treo đôi thì có bức Chim công múa. Và cô ta giải thích luôn, mua cả đôi treo mới đẹp, đối xứng cảnh (Chim trời, Cá nước). Bỏ ra đủ 1,2 triệu đồng không được bớt một xu để có được hai bức tranh mà buồn cho cách hiểu, chú dẫn về tranh người bán tranh chẳng thuyết phục chút nào, trách gì tranh dân gian Hàng Trống đâu còn vị trí trong mắt thẩm mỹ của người đương đại.

Về đến nhà, mải mê ngắm cái sắc màu tự nhiên chắc khỏe của hai bức tranh Lý ngư vọng nguyệt và Chim Công múa, cực kỳ sống động, vẽ mà cứ như thật, uyển chuyển sinh động đến lạ kỳ tôi quên luôn người bán tranh cùng nỗi bực dọc trong người. Cá Chép trông trăng (Lý ngư vọng nguyệt) Hàng Trống thường được vẽ cả đôi, có đực, có cái. Nhưng cả hai đều chắc khỏe, sung mãn, tương xứng với biểu tượng về ý trí vươn lên trong đời của mỗi người dân Việt đã được khái quát thành triết lý sống cao đẹp. Trong tâm linh dân gian, ta còn gặp Cá Chép, vật linh có thể giúp con người giao hòa với đất trời của hình ảnh Táo quân cưỡi cá chép ngày 23 tháng chạp về trời đã trở nên thiêng liêng trong đời sống tâm linh người Việt bất kỳ nơi nào trên trái đất này. Cá Chép còn là hình tượng trong văn học, đại diện tầng lớp thống trị không ít người cầu ước được như “Cá Chép hóa rồng” cho thỏa chí tiến thủ. Cá Chép còn thể hiện, ước nguyện nơi quan trường của đội ngũ học trò khoa bảng, muốn vinh hoa phú quí “Chép vượt vũ môn”. Mặt trời là cha, mặt trăng là mẹ, hai vật thể mang ánh sáng cho muôn loài trong vũ trụ bao la gần gũi với tất cả sinh linh trong thế giới hiện hữu. Ánh trăng là mẹ. Cá Chép là con, trông ngóng nương tựa vào mẹ gần gũi thân thương, hòa quyện che trở cho nhau, nhân bản và có giá trị trường tồn…Tranh Cá Chép trông trăng đã đạt đến độ cao về mỹ thuật, sâu sắc, thâm thúy về ý nghĩa, đầm ấm gần gũi mọi người về bố cục, nội dung.., xem tranh với ước nguyện cầu ấm no hạnh phúc trong năm.
Tham khảo các mẫu tranh của Thủ đô Shop : tranh phong cảnh | tranh phong thủy |tranh thêu chữ thập
Xuân về, Tết đến, trong nhà có đôi tranh Lý Ngư vọng nguyệt thể hiện theo bút pháp dân gian Hàng Trống, sống động sắc màu tươi tắn khỏe mạnh.., âu cũng là cái thú chơi của người Việt sành điệu, luôn hướng đến những điều tốt đẹp, truyền thống mà cha ông để lại.

Tag:

1 Comment

  1. quang viết:

    mình muốn mua bức tranh này

Gửi thảo luận